Kinh nghiệm mua xe Lead 2015 đúng giá

Thứ Hai, 22/02/2016, 09:58 GMT+7

Kinh nghiệm chọn mua xe Lead 2015 đúng giá

 1. Chọn thời điểm mua xe.

Việc chọn thời điểm mua xe quyết định rất nhiều đến giá chiếc xe mà bạn mua. Nếu mua và lúc giá đang xuống, và tĩnh lại thì sẽ có thể tiết kiệm cho bạn từ vài triệu. Nên nhớ những nguyên tắc mua xe sau:

 • Không nên mua xe khi xe mới ra
 • Không mua xe khi xe đang hot trên thị trường
 • Không đi mua xe vào đầu tháng
 • Nên chọn thời điểm nhà sản xuất thực hiện "xả hàng" hoặc kích cầu đầu năm

Nguyên nhân là do với những dòng xe mới ra, thị trường còn tò mò, và dòng xe thì "hot" do đó các đại lý thường đẩy giá lên rất cao. Vậy nguyên nhân là do đâu? Chỉ có thể là các đại lí đã làm giá, vì dòng xe này đang rất "hot" và các đại lí thì kêu "hàng hiếm", và người dân thì không thể không mua. Do đó, việc mua xe khi xe đó mới ra hoặc đang quá "hot" thì thực sự là vứt tiền qua cửa sổ.

Về thời điểm mua xe máy tốt nhất trong năm, các chuyên gia cho rằng vào khoảng tháng 8 - 9 hoặc tháng 12, và thời điểm mùa xuân đầu năm. Tháng 8 -9 là thời điểm khi mà thường các kế hoạch giữa năm đang gặp vấn đề trong lượng tiêu thụ chưa đạt chỉ tiêu, khiến các đại lí tích cực giảm giá để đẩy nhanh lượng tiêu thụ. Tháng 12 khi mà cuối năm, nhằm giảm đến tối thiểu mức lượng hàng tồn kho, vì thế thường giảm giá để thanh lí kho cuối năm. Trong khi đó thời điểm mùa xuân đầu năm để kích cầu, các hãng cũng thường sử dụng biện pháp giảm giá để tăng lượng bán ra của xe, vì thế giá xe thường rất rẻ.

Trong mỗi tháng, thời điểm cuối tháng là thời điểm lí tưởng để mua xe. Đại lý nào cũng có chỉ tiêu, doanh số trong tháng, vì thế thời điểm thích hợp nhất các bác nên đi mua xe là vào cuối tháng.

>> Xem thêm: Xe Lead 2015

 1. Kiểm tra xe
 • Tổng thể chiếc xe:

Để đánh giá chính xác tổng thể một chiếc xe đã qua sử dụng, cách chính xác nhất là chiếc xe phải được rửa sạch sẽ và quan sát dưới ánh sáng ban ngày. Theo kinh nghiệm chọn xe máy cũ, một chiếc xe còn tốt là phải "đều xe", nghĩa là tất cả các chi tiết, phụ tùng trên xe có độ mới/cũ đồng đều nhau. Một chiếc xe vận hành bình thường, ổn định không thể có những chi tiết quá mới hoặc quá cũ so với tổng thể chiếc xe.

Cần kiểm tra đăng ký của xe và đối chiếu với biển kiểm soát. Kiểm tra rõ ràng số khung, số máy, đây là công đoạn mà rất nhiều người mua xe ngại làm bởi những hàng số này dài và đôi khi nằm ở những khu vực rất khó nhìn. Chỉ một nhầm lẫn nhỏ trên giấy tờ với những con số cũng đã đủ đem lại rất nhiều điều phiền toái cho người sử dụng.

 • Sơn xe

Quan sát màu sắc của sơn ở những chỗ khuất rồi so sánh với những nơi khác, nhìn theo chiều nghiêng của thân xe để có thể dễ dàng nhìn thấy những khu đã vực được "tút" lại bởi màu sơn và độ bóng sẽ không đều nhau. Nước sơn "gin", được sản xuất trên dây chuyền công nghiệp thường không thể bị bong tróc, theo thời gian sử dụng, bề mặt sơn chỉ mòn dần đi.

 • Động cơ

Động cơ là phần quan trọng nhất của chiếc xe và cũng là nơi khó kiểm tra nhất, động cơ xe còn tốt sẽ có những đặc điểm sau:

      + Bề mặt, hình dạng những con ốc trên động cơ không móp méo hay trầy xước.

     + Dễ khởi động, tiếng nổ chậm, đều (khi để garanti) và ổn định.Bất cứ một trục trặc nào của các bộ phận trong động cơ (ly hợp, xích cam,xúp-páp, tay biên...) đều có những tiếng động khác lạ đặc trưng khi động cơ vận hành.

      + Vặn hết ga mà không thấy khói ở ống xả

      + Sang số nhẹ nhàng (xe số). Động cơ hoạt động ngay khi kéo ga (xe ga).

     + Kiểm tra dầu bôi trơn sau khi động cơ làm việc (không được quá ít so với quy định, không được có ánh kim loại trong dầu).

Không cần phải biết quá nhiều về máy móc, động cơ, chỉ cần nắm được xe máy cũ ta định mua có những yếu điểm nào thì chị em ta có thể dễ dàng trả giá xe hơn.

 • Điện, ắc quy

Nên yêu cầu người bán tháo cốp, mở yên để kiểm tra kỹ hệ thống điện, ắc quy, IC, đi-ốt nạp. Một chiếc ắc-qui còn tốt thể hiện ở việc khởi động xe dễ dàng, đèn xi-nhan/còi hoạt động ổn định khi xe không nổ máy.

Cùng mức giá chọn Lead 2015 hay Grande?

Bạn Như Quỳnh cần tư vấn:

Tôi là nữ 23 tuổi, làm việc văn phòng. Tôi có ý định mua xe tay ga để sử dụng lâu dài, cần nhiều tiện ích cho nữ như cốp rộng, tiết kiệm xăng, xe nhẹ,… Tôi đang phân vân giữa Lead 2015 và Nozza Grande, xin được tư vấn.

Chia sẻ từ bạn đọc:

Victor Tran: Mình mua Grande cho vợ hồi tháng 11, rẻ được 1 triệu so với giá công bố, trong khí đó Lead bị đắt gần 3 triệu. Mua rồi thấy sự lựa chọn quá sáng suốt. Xe nhẹ, nổ êm, dáng đẹp (mỗi tội hơi cao), khoản ăn uống thì rất ổn, chỉ 1,6 - 1,7 lít/100km (vợ mình đi làm xa, chủ yếu đường trường). Dịch vụ của Yamaha bây giờ rất tốt, chăm sóc tận tình và rất trách nhiệm. Đừng quan điểm rằng Honda thế nọ thế kia, đó là Honda của thời xưa, xe cổ. Chứ Honda đời cao bây giờ vào hãng sửa hết, mà giá cũng có kém gì nhau đâu. Mình đi PCX, vào dịch vụ Honda vừa đông vừa khó chịu, đồ thay thế đắt chẳng kém gì hãng khác. Có lần gặp con Airblade bị hỏng hết bộ Control, hỏi ra các em dịch vụ bảo: Do đem ra thợ ngoài sửa nên làm cháy cả bộ điều khiển. Hiện nay Grande đang cạnh tranh khốc liệt với Lead, thành ra Lead đang phải nâng cấp đấy thôi. Hãy ủng hộ cái mới, đó là động lực của sự phát triển.

TDTM: Lead 125 của Honda hình thức đẹp, máy khỏe tốt, cốp to tiện dụng, hệ thống phanh combine rất an toàn, tiết kiệm xăng (đi đường TP chỉ dến 2L/100km).

Hạo: Xe Grande của Yamaha mới ra nhưng tôi chưa sử dụng nên không biết chất lượng thế nào. Nhưng gặp ở ngoài đường thì thấy tiếng máy rất êm (êm nhất trong số các xe ga đang bán ở VN > êm hơn cả xe Spacy).

LEAD hình thức già, có thương hiệu Honda, cốp to, yên thấp phù hợp với ai chân ngắn, xe nặng, xăng cộ bình thường.

Grande hình thức trẻ hơn xíu, thương hiệu Yamaha không ngon bằng Honda, cốp nhỏ hơn Lead xíu, xe nhẹ, yên khá cao, dưới 1m6 đi hơi mệt, máy êm, xăng thì tiết kiệm hơn Lead tí.

Phi Hùng: Tôi không biết các bạn có thật sự đi xe Lead chưa vì với riêng tôi một người đang sử dụng xe Lead và rất nhiều người trong chung cư cũng đi xe Lead giống tôi thì chưa ai phàn nàn về điều gì. Cá nhân tôi đi và cảm nhận thì xe Lead là một chiếc xe tốt, tiết kiệm xăng và phù hợp không chỉ cho tôi mà còn cả vợ tôi. Chỉ khi bạn đi mới biết Lead đi rất bốc và không hề yếu máy, vì cùng động cơ với AB và Sh tuy mã lực thấp hơn 1 chút nhưng Lead không hề yếu như các bạn nói ở đây. Nếu các bạn so sánh Lead với Exciter thì mình chấp nhận Lead yếu hơn, chứ còn so với các xe khác cùng phân khúc thì không thể nào yếu được. Cá nhân mình và vợ mình chọn Lead rất hài lòng, kiểu dáng có thể trung tính chưa thiên quá về nữ nhưng như vậy cả nhà mình đều đi được, nhất mình là đàn ông đi mang lại cảm giác thaoir mái hơn vì phù hợp cho cả nam và nữ. Còn với tiếng máy của Lead thì mình thấy như vậy là chấp nhận được. Thật sự máy không ồn như phiên bản cũ, mình thay nhớt định kì thì từ lúc mua xe về tới giờ tiếng máy không khác hẳn là bao nhưng với mình tiếng máy nhưu vậy là êm.

Thu Thu: Tôi đã mua xe Grande và dùng được 5 tháng nay rồi. Xe nổ nhẹ nhàng nhưng tiếng chắc chắn, tốn ít xăng, đi làm thường ngày ở HN mà chỉ hết cỡ 1,8L/100km, nếu đi đường trường chắc ăn ít hơn nhiều. Trọng lượng xe nhẹ dễ dắt, đi rất êm, phanh an toàn mặc dù không có combine. Có lẽ nhược điểm là cảm giác lái nhẹ nên không có cảm giác đầm chắc xe. Chúc bạn có lựa chọn phù hợp!

Thanh Tuấn: Gửi Như Quỳnh !

Xe Grande của Yamaha thì mình ko biết như thế nào. Nhưng xe Lead 125 thì mình biết rất rõ, vì mua cho vợ vào cuối tháng 2/2015.

 • Ưu điểm: 125cc máy rất mạnh, cốp to, đổ xăng tiện lợi, phanh kết hợp rất an toàn (chỉ cần bóp nhẹ thắng sau bên tay trái là thắng đĩa trước cũng được kích hoạt, giúp phanh trong trường hợp khẩn cấp được an toàn hơn những xe khác.
 • Nhược điểm: máy ồn. Cái này mình ko biết sao, mình kinh nghiệm chạy xe tay ga cũng lâu năm rồi. Cả chiếc happy vision mới lấy trước tết này cũng bị kêu thế. Riêng xe Lead 125 thì theo ý kiến chủ quan cá nhân của mình là có thể do honda chế tạo pô xe ém hơi quá nên nghe ko thoát được (các bạn thử chạy sau đuôi xe Lead thì cảm nhận rõ nhất tiếng ồn).

Khactrung99: Cả hai xe mình đem vô hãng để thay nhớt đầu lần đầu tiên. Nhờ mấy anh kỹ thuật của Honda kiểm tra thì họ nói là xe mới chiếc nào cũng kêu như vậy. Nhưng mà là kêu trong phạm vi cho phép. Mình bực mình nghĩ thầm (vậy mấy anh Honda có công bố mức độ ồn tối đa trong phạm vi cho phép dành cho xe tay ga 2 loại này là bao nhiêu dB ko?). Kêu kiểm tra thì nói là xe mới mà kiểm tra cái gì. Thật là buồn cười hết sức. Tức quá nên thay nhớt xong mình lấy xe ra về luôn.

Gamesdung: Vợ mình đang đi Lead, em gái mình thì Grande, 2 xe do chính mình mua cùng lúc cách đây khoảng 6 tháng. Và mình cũng có cơ hội trải nghiệm 2 chiếc rồi nên khuyên bạn nếu cao trên 1m6 thì hãy chọn Grande, hơn Lead 1 trời 1 vực, từ độ êm ái, cảm giác lái tốt hay mức tiêu hao nhiên liệu đều ổn hơn. Grande chỉ có 1 nhược điểm là chiều cao yên tới 790mm nên phù hợp với những bạn nữ cao =>1m6.

Thanhphuong104: Tôi đã mua Grande cho vợ được 5 tháng có cảm nhận như sau về giá thì Lead rẻ hơn nhưng bị làm giá nên ngang nhau, Grande cao hơn nên thích hợp với bạn nào dáng cao, ngồi thoải mái hơn, xe nhẹ hơn lead 16kg nên xoay sở dễ hơn, máy bốc, xăng 60km/l đi thành phố đã text thử mấy lần nhưng bánh nhỏ hơn nên sóc hơn. Là nữ sử dụng đi đường thành phố thì nên mua.

Angeldtn2002: Mình thấy đa số đều chê xe Honda nhưng với mình thì HD là số 1. Ngoài đường cũng thấy HD nhiều hơn các hãng khác! Yamaha minh mới mua NV6 hôm trước tết, chay được gần 800km, bán lại lỗ hơn 10 triệu. Trong khi con AB mình mua từ nam 2009, chay hơn 70000 km bán lại được 26 triệu! Thề từ đây về không bao giờ mua Yamaha nữa.

Ngọc: Em 23 tuổi nên mua xe Grande của Yamaha chạy vừa đẹp vừa trẻ trung hơn. Vì nhà anh đang sử dụng Lead của Honda nên anh có vài nhận xét: Xe nổ không êm bằng Grande của nhà thằng bạn, chạy được vài tháng thì giàn mũ bị rơ và kêu nhiều, chạy càng lâu thì máy móc càng kêu to....

Tính: Nhà mình có 1 xe Lead, vừa mua cho vợ mình 1 Grande Nhận xét: Đi lead có vẻ êm hơn, không có cảm giác sóc sóc giống như kiểu Grande hay Vespa Máy lead kêu to hơn máy của Grande Xăng thì Grande tiết kiệm hơn hẳn Lead.

Bé Bòn Bon: Lead 125 công suất cao hơn, cốp rộng hơn, tiện lợi hơn Grande và phanh cũng tốt hơn (CBS). Grande tuy công suất thấp nhưng lại nhẹ hơn Lead khá nhiều (99kg so với 115kg của Lead) do đó sẽ phù hợp với nữ hơn. Ngoài ra thiết kế của Grande nữ tính hơn so với Lead, mức tiêu hao nhiên liệu thì không nhiều chênh lệch giữa 2 xe. Và 1 điều nữa cũng cần lưu ý là khi hư hỏng thì rõ ràng là Honda dễ tìm phụ tùng hơn nhưng Lead dễ bị hỏng vặt.

Ngoài 50 thì nên mua lead còn lại thì là con gái mình tính mua Grande nó hợp hơn, xe cũng ổn định nữa, công suất khá tốt. Đặc biệt Grande chạy êm xe không kêu ầm ỉ như xe Lead.

Bình Bùi Thanh: Mình thấy mua xe là cho bản thân, không ai mua xe mà đã tính chuyện bán lại. Mình mua xe là để gắn bó lâu dài, bởi thế yêu thích, có lợi mới mua được. Theo mình thì nên mua Grande cho tiện, nhỏ gọn dễ dàng hơn, tiện hơn, nhìn model hơn nữa. Đặc biệt xe đi bao êm, bao tiết kiệm xăng luôn.

Nguyễn Ngọc Tùng: Nếu có nhu cầu đi 1 thời gian bán lại thì mua lead còn không lo về giá bán lại thì mua grande. mMình thấy nữ đi xe này khá đẹp hình như bluecore ăn tầm 1,8l/100km mà dáng đẹp nữ tính. Còn Lead thì hơi già xấu cảm giác nhìn thấy nó cồng kềnh. Còn 2 xe đều là hãng Nhật sản xuất tại VN nên chất lượng chắc cũng tương đương. Bạn nên tra Google để tham khảo rất nhiều bài báo so sánh 2 xe này.

Hướng dẫn và lưu ý khi đi xe tay ga dành cho người mới

Xe tay ga ngày càng phổ biến, việc sử dụng thế nào cho đúng để giúp xe tiết kiệm nhiên liệu và vận hành êm ái, tất cả đều phụ thuộc vào người sử dụng.

 1. Đợi đèn báo FI tắt rồi mới khởi động xe

Trên thị trường hiện nay đa số xe tay ga đều trang bị hệ thống phun xăng điện tử. Nên khi bật máy, đèn báo FI sẽ bật sáng để kiểm tra các cảm biến và nạp nhiên liệu vào vòi bơm để chờ nổ máy. Khi đèn báo FI tắt có nghĩa là xe đã sẵn sàng chờ ấn nút khởi động xe.

Nếu người sử dụng xe có trang bị hệ thống phun xăng điện tử FI thực hiện đúng quy trình khởi động thì hệ thống FI sẽ đem lại lợi ích như khả năng tiết kiệm nhiên liệu, xe vận hành êm ái.

 1. Hạn chế sử dụng phanh trước

Hầu hết xe ga đều trang bị phanh đĩa. Đa số người sử dụng thuận tay phải, nên khi gặp tình huống bất ngờ sẽ bóp phanh trước. Việc sử dụng phanh trước với xe ga rất nguy hiểm do đường kính bánh trước nhỏ, hành trình giảm xóc ngắn.

Nên sử dụng đồng thời cả 2 phanh trước và sau để đảm bảo an toàn. Trên một số xe ga đời mới có trang bị hệ thống phanh đồng thời ECB, giúp phân bổ lực phanh giữa bánh trước và bánh sau mà chỉ cần dùng phanh trái (phanh sau).

 1. Không nên vừa ga vừa phanh

Do thói quen sử dụng, đặc biệt là chị em phụ nữ, khi chờ đèn đỏ hoặc tắc đường thường vừa ga vừa phanh dẫn đến nhanh bị cháy guốc côn và chuông côn khiến cho xe giật không bốc lại tốn xăng.

 1. Đề nổ máy và vận hành ngay

Giống như xe số, chủ của những chiếc xe tay ga cũng luôn mắc phải thói quen này. Tuy nhiên, đối với xe tay ga, thói quen này có sức “tàn phá” lớn hơn nhiều. Thông thường, xe tay ga luôn có vòng tua máy cao hơn so với kiểu xe số. Chính vì vậy tại thời điểm khởi động, nếu không áp dụng phương pháp nổ galanti chờ ban đầu, những tiếng động lách cách hoặc thậm chí “rào rào” phát ra từ hệ thống supap của động cơ sẽ khiến chủ xe phải tốn khoản tiền khá lớn để khiến chiếc xe nổ êm trở lại.

 1. Vệ sinh phao xăng

Đối với nhiều chiếc xe tay ga đời mới, nhiều xe như Honda Sh, Honda SCR... đều sử dụng kiểu phao xăng được thiết kế kèm theo một lưới lọc hình “chiếc lá” bao bọc lấy ống hút xăng. Cụm phao xăng nằm ngâm ngay trong bình chứa nhiên liệu. Rất nhiều chủ xe đã bỏ qua chi tiết này khi tiến hành bảo dưỡng cũng như khi sử dụng. Điều này khiến cho tấm lưới lọc sau một thời gian sử dụng sẽ xảy ra hiện tượng mạt sắt và chất bẩn bám chặt vào lọc xăng dẫn tới tắc ống hút xăng, hỏng bơm xăng, hoặc “nhẹ nhàng” hơn là khiến chiếc xe không đạt được công suất và tốc độ tối đa do thiếu xăng. Vì vậy hãy luôn kiểm tra phao xăng vào những kỳ bảo dưỡng toàn bộ để chiếc xe có thể vận hành được tốt hơn.Lắp còi báo động không ảnh hưởng tới xe

Vấn nạn mất cắp xe luôn là điều khiến nhiều chủ xe đau đầu, đối với những chiếc xe đắt tiền như Honda Sh, Piaggio LX, Honda Spacy... luôn là mục tiêu hàng đầu của bọn trộm. Rất nhiều chủ xe đã phải lắp đặt hệ thống báo động cho xe của mình. Nhưng với chất lượng và nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, trình độ thợ có tay nghề thấp có thể khiến xe của bạn gặp những hiện tượng như: cháy xe, chập điện, ổ khóa từ phát hiện "nhầm" khiến IC khóa từ khóa toàn bộ hệ thống điện trên xe dẫn tới việc chủ xe phải bỏ ra số tiền lớn để thay mới toàn bộ hệ thống IC và ổ khóa từ mới.

Tham khảo thông tin mua bán xe Lead 2015 uy tín ở đâu? 

Tham khảo thông tin dòng xe Lead 2015 từ cộng đồng mua bán chuyên nghiệp tại MuaBanNhanh.com - Xem ngay: Giá xe máy Honda. Tìm hiểu, cập nhật so sánh các dòng xe máy Yamaha khác tại đây: Giá xe Lead

Nguồn: https://xemay.muabannhanh.com/kinh-nghiem-mua-xe-lead-2015-dung-gia/171

Tags: xe máy, mua bán xe máy, xe tay ga, xe máy Honda, xe Lead, Xe Lead 2015, thời điểm mua xe, kiểm tra, Grande, nozza Grande, phanh trước, phao xăng
NguoiGiaoHang.com / Chia sẻ kinh nghiệm