Hướng dẫn cách chọn mặt hàng kinh doanh online

Thứ Ba, 19/01/2016, 23:49 GMT+7

Kinh doanh online mặt hàng gì hiệu quả là điều nhiều người có ý định kinh doanh muốn biết. Kinh doanh online hiện đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn.

Kinh doanh online mặt hàng gì hiệu quả nhất hiện nay?

Chúng ta có thể lựa chọn các mặt hàng được nhiều người chọn lựa và thành công như: Bán hàng đặc sản, mặt hàng thời trang, bán và giao đồ ăn đêm, mỹ phẩm, hàng xách tay, đồ handmade,… Đây là những mặt hàng kinh doanh không “tồi” nhưng nó lại quá quen thuộc trên các diễn đàn. Nó sẽ không phù hợp với những ai muốn kinh doanh những mặt hàng độc đáo, mới lạ. Thật khó có thể đánh giá kinh doanh online mặt hàng gì là hiệu quả nhất. Đúng là lựa chọn sản phẩm rất quan trọng khi kinh doanh online.


Nhưng nếu có một sản phẩm kinh doanh bạn cho là sẽ kinh doanh hiệu quả mà lại không có kế hoạch kinh doanh phù hợp thì cũng sẽ thất bại mà thôi. Ở đây chúng tôi nói vậy không có nghĩa là bạn cần phải biết lập một bản kế hoạch thật là triển vọng nhưng ít nhất nó cũng phải đạt được chút thành quả nào đó khi bắt tay vào kinh doanh online.

Vậy làm thế nào để kinh doanh online hiệu quả nhất?

Sau khi các bạn đã chọn cho mình một sản phẩm kinh doanh phù hợp rồi thì các bạn cần phải có những bước đi thận trọng và chắc chắn. Vì thế dưới đây là một gợi ý giúp các bạn có những bước đi hoàn toàn hiệu quả khi mới bắt đầu khởi nghiệp.

Thứ nhất: Lập kế hoạch kinh doanh cụ thể, rõ ràng

Kế hoạch kinh doanh là điểm khởi đầu cho mọi hoạt động kinh doanh. Bạn cần phải biết thị trường, mục tiêu, đối thủ cạnh tranh,.. của bạn như thế nào. Bạn phải chuẩn bị và nghiên cứu về các chiến lược kinh doanh kỹ càng nhất có thể để tung ra những chiến lược phù hợp. Điều đó sẽ giúp bạn khởi nghiệp dễ dàng hơn.

Thứ hai: Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu thị trường sẽ giúp bạn xác định một vài cơ sở dữ liệu giúp bạn có được những dự đoán ban đầu về cơ hội kinh doanh về thị trường tiềm năng của bạn. Ngoài những lợi ích trên, nó còn giúp bạn phác họa trong đầu hình ảnh của những khách hàng chính. Cụ thể, hình ảnh của các doanh nghiệp hay lĩnh vực liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp. Thị trường của bạn có thể trông rất hấp dẫn nhưng bạn cần đánh giá các đối thủ cạnh tranh. Những ai là người dẫn đầu thị trường, thế mạnh và những điểm yếu của họ? Những ai là người mới bước chân vào thị trường này và đã chiếm được bao nhiêu thị phần? Hiểu rõ về các đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn xác định xem bạn phù hợp với thị trường nào và điều này sẽ ảnh hưởng đến sản phẩm, cách quảng cáo và chiến lược giá cả của bạn.Thứ ba: Xây dựng Website bán hàng và tăng cường quảng cáo web

Để kinh doanh chúng ta cần phải có một trang Web. Bởi nó là một công cụ giúp bạn có thể đăng tải hình ảnh, thông tin sản phẩm một và ngoài các tính năng tiện ích cần thể hiện được sự thân thiện với người dùng từ giao diện tới việc đảm bảo hoạt động được liên tục 24/24. Vậy nên bạn cần phải tạo một Website đẹp, bắt mắt và độc đáo để lôi kéo khách hàng.

Sau khi mọi việc đã hoàn tất, bạn cần giới thiệu cửa hàng online này tới tất cả khách hàng của mình. Bạn có thể quảng bá Website của mình trên các trang mạng xã hội hoặc sử dụng dịch vụ SEO – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để khách hàng tiếp cận với website của mình nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Cuối cùng: Tạo uy tín, thương hiệu và bắt đầu kinh doanh

Tính cạnh tranh trong kinh doanh được thể hiện dựa vào lòng tin của khách hàng với sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó. Không cần biết bạn là một doanh nghiệp lớn tầm cỡ hay chỉ là một nhà bán lẻ, bạn phải đảm bảo được uy tín luôn được đặt lên hàng đầu. Khi kinh doanh, bạn phải đảm bảo mỗi sản phẩm, dịch vụ đều đạt chất lượng tốt nhất thì khách hàng mới tìm đến bạn lần sau và giới thiệu cho bạn nhiều khách hàng mới. Nhờ đó tên tuổi và thương hiệu của bạn sẽ dần được khẳng định. Điều đó sẽ giúp bạn thành công.

>> Xem thêm: Giao hỏa tốc

8 bí quyết giúp cải thiện doanh số bán hàng online

Hãy vận dụng tốt các điểm mạnh và cải thiện các điểm yếu, nó sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện doanh số bán hàng online hiệu quả và cạnh tranh với các đối thủ.Khi thị phần ngày càng bị chia nhỏ, mỗi doanh nghiệp đều luôn muốn bán sản phẩm/dịch vụ của mình được nhiều nhất có thể trong khi khách hàng thì chỉ mua sản phẩm/dịch vụ có chất lượng tốt, dịch vụ hậu mãi tốt, danh tiếng tốt,….Điều này ảnh hưởng không ít đến doanh thu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ nếu họ sinh sau đẻ muộn, kênh bán hàng online chưa thật sự mạnh. Dưới đây là 8 bí quyết giúp cho cải thiện doanh số bán hàng online mà các doanh nghiệp nên chú ý và áp dụng phù hợp.

1.Đẩy mạnh hoạt động bán hàng

Đầu tư nguồn lực bằng cách cải thiện qui trình bán hàng hoặc tổ chức training cho đội ngũ bán hàng nhằm tăng khối luợng hàng bán ra . Doanh nghiệp thành công là những doanh nghiệp có nhiều đơn đặt hàng và đảm bảo đuợc sản phẩm/ dịch vụ cuối cùng đến tận tay khách hàng.

Không chỉ tập trung vào các kênh bán hàng phân phối offline, giờ đây thị trường như rộng mở hơn với môi trường kinh doanh trực tuyến. Hãy nhanh chóng thiết kế website bán hàng trực tuyến, đẩy mạnh các hoạt động marketing online, sử dụng các hình thức quảng cáo online hiệu quả như Facebook Marketing, Google Adwords… Bạn sẽ thấy sự đột biến về doanh thu và số hàng hóa bán được

Một cách thông minh để tăng doanh thu bán hàng là cung cấp có giới hạn một loại sản phẩm/ dịch vụ cao cấp, điều này sẽ thu hút 5-15% khách hàng của bạn.

2. Sử dụng Email Marketing để bán hàng

Bạn có thể bắt đầu một chiến dịch tiếp thị sản phẩm với Email Marketing. Đây là một yếu tố đầu tiên thúc đẩy doanh thu của bạn và giữ chân khách hàng trung thành với mình. Bất cứ một thông tin gì, từ bản cập nhật sản phẩm mới, giá đặc biệt, hay giảm giá, bạn đều nên gửi cho khách hàng của mình để họ tới thăm website bán hàng của bạn.

Để thu hút kích thích người đọc mở thư, bạn nên tạo một tiêu đề hấp dẫn gây được sự chú ý cho họ. Nội dung email ngắn gọn, đủ quyến rũ và đừng quên tích hợp sẵn một liên kết (chẳng hạn như số điện thoại, hoặc đường link) để khách hàng có thể hành động ngay bước tiếp theo.

3. Quảng cáo trực tuyến

Kinh doanh trực tuyến với vốn đầu tư nhỏ, chắc hẳn bạn sẽ không có nhiều chi phí để quảng cáo rầm rộ như các doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, quảng cáo trực tuyến sẽ là một cách hiệu quả để mọi người nhận ra thương hiệu của bạn. Sử dụng Google và YouTube là cách tốt nhất để xây dựng thương hiệu và tạo ra doanh thu cho mình. Qua các video đăng tải, bạn có thể giới thiệu về sản phẩm, cách sử dụng sản phẩm hoặc các chương trình khuyến mãi đặc biệt.

Cố gắng tạo ra video có độ dài càng ngắn càng tốt, và đủ sức hấp dẫn với một tiêu đề ngắn gọn. Bạn sẽ có được lượng người xem lớn hơn nếu bạn gắn nhãn quảng cáo một cách thích hợp và sử dụng thẻ từ khóa. Cụm từ mô tả video tốt sẽ dẫn dắt mọi người đến trang web của bạn.

4. Sử dụng mạng xã hội để bán hàng online

Mạng xã hội là một nền tảng hiệu quả để bạn có thể tăng lưu lượng truy cập cho trang web và xây dựng thương hiệu của bản thân được mạnh mẽ hơn. Ở Việt Nam, bạn có thể sử dụng các trang như: Facebook, Twitter, LinkedIn, Zing, Zalo… để quảng bá sản phẩm của mình. Để thu hút mọi người, hãy chia sẻ những nội dung có giá trị, và điều quan trọng nhất là thường xuyên cập nhật trạng thái, tương tác với mọi người để có được hiệu quả nhất.

Hãy nhớ rằng, mạng xã hội là một phần của phương pháp tiếp cận tích hợp nhằm tối ưu xếp hạng trang web của bạn thông qua công cụ tìm kiếm. Đó chính là mục tiêu quan trọng trong bất kỳ kế hoạch marketing nào. Công cụ tìm kiếm có thể điều hướng khách đến trang web của bạn có hiệu quả hơn nếu trang web được nạp các nội dung từ khóa. Hơn nữa, các bài viết trên thanh trạng thái, các tweet, và blog sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa, thương hiệu của bạn sẽ được khẳng định và nổi bật để mọi người nhận ra nó.

Tuy nhiên, làm thế nào để mọi người chú ý đến bạn trên mạng xã hội, giữa muôn vàn các đối thủ cạnh tranh khác? Bí quyết là hãy cập nhật các trạng thái ngắn gọn, có giá trị và đi kèm hình ảnh thú vị. Điều này sẽ tạo nên ấn tượng ngay lập tức để mọi người chú ý đến bạn. Nếu một trạng thái chia sẻ của bạn thú vị, mọi người sẽ tương tác: like, bình luận và chia sẻ, thậm chí tag bạn bè của họ vào đó. Tính lan truyền sẽ thực sự mạnh mẽ hơn và bạn sẽ bán hàng hiệu quả hơn

5. Luôn cố gắng có dịch vụ khách hàng tốt nhất

Hãy giữ cho mình và đội ngũ bán hàng một thái độ phục vụ vì “ khách hàng luôn luôn đúng”. Cố gắng tạo ra thu nhập nhiều nhất với mỗi lần bán hàng bằng cách cung cấp các dịch vụ gia tăng và khuyến khích khách hàng của bạn sử dụng sản phẩm/ dịch vụ gia tăng đó. Hỏi thêm khách hàng những gì họ cần mà sản phẩm hiện tại chưa có để đề xuất sản phẩm / dịch vụ thay thế.

Nếu đó không phải là thế mạnh của bạn, hãy mạnh dạn đăng kí một khóa đào tạo bán hàng.

6. Tối ưu hóa trang web bán hàng của bạn với công cụ SEOTrang web của bạn chỉ đứng ở tầng thấp nhất trong kế hoạch tiếp thị của mình. Trang web bán hàng là nơi bạn mô tả về sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tăng doanh thu, có người theo dõi và khách hàng trung thành. Nội dung SEO (sử dụng từ khoá) là quan trọng hơn bao giờ hết trong việc đạt được mục tiêu. Đó là một nghệ thuật và khoa học, có thể cải thiện thứ hạng tìm kiếm trang web của bạn.

Bạn có thể sử dụng các công cụ từ khóa trên Google AdWords hay Long Tail Pro để tạo ra nội dung có được kết quả tốt nhất khi bạn tìm hiểu về các thẻ meta, mật độ, các thuật toán tìm kiếm, và liên kết ngang. Một khi bài viết có chứa các từ khóa có lượng tìm kiếm đạt thứ hạng cáo sẽ là điều tuyệt với để mọi người click vào trang web của bạn. Ngoài ra, bạn có thể chèn thêm từ khóa vào tiêu đề và các headline để tăng khả năng hiển thị được cao nhất.

Có thể nói tiếp thị nội dung là yếu tố cần có để làm hài lòng người đọc, và SEO là công cụ cần thiết để làm hài lòng các công cụ tìm kiếm. Hãy chú ý đến cả 2 mảng này để bài viết trên blog của bạn được nổi bật nhất. Mặc dù cách làm này sẽ cần đầu tư nhiều về thời gian, nhưng tuyệt đối sẽ là cách hữu hiệu để tăng cao kết quả hiện thị của bạn.

7. Cung cấp các chương trình khuyến mãi và giảm giá đặc biệt

Đưa ra các chương trình khuyến mãi để giữ chân khách hàng quen thuộc và lôi kéo thêm được nhiều khách hàng mới. Có thể đưa ra cách hình thức như xây dựng hệ thống giảm giá dựa trên khối luợng hàng bán ra hoặc giảm giá cho khách hàng trung thành. Tránh làm ảnh huởng lợi nhuận của bạn với các hình thức như” Mua một đuợc một miễn phí” “bảo hành mãi mãi”, giảm giá 10% chỉ nên trên vài sản phẩm.

8. Biết động viên và khuyến khích nhân viên

Giám sát đo luờng hiệu suất và kết quả của nhân viên để có mức thưởng xứng đáng có thể tăng luơng dựat rên năng suất làm việc của họ. Đảm bảo rằng tất cả nhân viên nhận thức đuợc đầy đủ động cơ kinh doanh để tạo ra lợi nhuận.Với những phần thưởng, động viên đúng lúc họ có thể cải thiện mức độ dịch vụ và ý thức làm việc của mình làm cho doanh thu của công ty cao hơn.

Với mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ có các vấn đề cần khắc phục khác nhau, hãy vận dụng tốt các điểm mạnh và cải thiện các điểm yếu, nó sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện doanh số bán hàng online hiệu quả.

Tags: Kinh doanh online, giao hỏa tốc, cách Kinh doanh online hiệu quả, bí quyết Kinh doanh online, lưu ý khi Kinh doanh online, mẹo Kinh doanh online, Kinh doanh online hiệu quả nhất, có nên kinh doanh online không, vì sao nên kinh doanh online, Kinh doanh
GiaoHoaToc.com / Kinh doanh online
No avatar
Đăng bởi trucphuong
Tham gia 14/11/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 29/29
Tags: Kinh doanh online, giao hỏa tốc, cách Kinh doanh online hiệu quả, bí quyết Kinh doanh online, lưu ý khi Kinh doanh online, mẹo Kinh doanh online, Kinh doanh online hiệu quả nhất, có nên kinh doanh online không, vì sao nên kinh doanh online, Kinh doanh
GiaoHoaToc.com / Kinh doanh online