Đôi nét về keo Epoxy trong suốt

Thứ Năm, 17/05/2018, 14:33 GMT+7

Keo Epoxy được biết đến như một loại hóa chất tuyệt vời tạo nên vẻ đẹp cho các bề mặt phẳng. Người ta thường sử dụng keo Epoxy để phủ lên những bề mặt chất liệu như nhựa, gỗ, thậm chí là kim loại để chúng được bóng, đẹp và bền hơn.

Keo Epoxy được tạo ra từ hai thành phần (phần A và phần B), sau khi pha trộn hai dung dịch này, chúng ta mới có một hợp chất keo Epoxy hoàn chỉnh để sử dụng.

Hai thành phần AB này được chứa trong hai hộp riêng biệt, và để tạo thành chất keo Epoxy để sử dụng, người dùng cần pha trộn hai loại dung dịch này theo tỷ lệ nhất định.

tìm hiểu keo epoxy trong suốt

Phần A còn được gọi là nhựa Epoxy.

Loại này có nhiều màu khác nhau, nhưng đối với keo Epoxy trong suốt thì loại nhựa này không màu, không mùi, có nhiệm vụ biến keo Epoxy thành hợp chất siêu bền trong thời tiết dù là khắc nghiệt nhất và có tính kháng mòn cao, được cấu thành từ nhóm Hydroxyl phân cực dọc theo mạch phân tử, từ đó làm tăng cường độ bám dính trên rất nhiều loại bề mặt vật liệu.

Phần B còn gọi là chất đóng rắn. Chất đóng rắn có thể là Polymides, Aliphatic amines, hoặc ketanmines... mỗi nhà sản xuất sẽ sử dụng một loại nhất định, từ đó tạo ra các loại keo có đặc tính khác biệt và phù hợp cho từng loại bề mặt vật liệu tương ứng.

Tuy nhiên để có thể pha chế được một hỗn hợp keo Epoxy mịn, đẹp không hề dễ dàng, đặc biệt nếu bạn chưa có kinh nghiệm. Bạn sẽ khá tốn kém trong thời gian đầu nếu chưa hiểu được nguyên lý sử dụng của keo Epoxy cũng như cách pha trộn thế nào cho ra một hỗn hợp với tỷ lệ hoàn chỉnh nhất.

tìm hiểu keo epoxy trong suốt 1

Sử dụng keo Epoxy cho bề mặt nhựa tương đối dễ dàng, nhưng nhiều người sử dụng keo Epoxy để phủ lên những tấm gỗ để tạo hiệu ứng bóng đẹp và tăng tuổi thọ gỗ. Một vấn đề đa phần mọi người gặp phải khi thực hiện phủ keo Epoxy lên gỗ chính là bị bọt khí vô cùng độc hại.

Vậy làm thế nào để không bị bọt khí trên bề mặt keo Epoxy?

Bọt khí trên bề mặt là vấn đề lo ngại của tất cả mọi người khi sử dụng keo Epoxy. Để không phải lúng túng và tốn quá nhiều tiền thử nghiệm, những người đi trước đã chia sẻ lại kinh nghiệm để chúng ta có thể pha trộn Epoxy với tỷ lệ hoàn hảo nhất và không bị bọt khí trong những lần đầu tiên.

1. Bọt khí do pha trộn.

Khi pha trộn hỗn hợp keo Epoxy quá mạnh, sản phẩm cuối cùng sẽ tạo ra bọt khí. Khi đó, cách giải quyết là dùng khò nhiệt hoặc khò ga để khò sơ qua bề mặt cho hết bọt khí. Lưu ý chỉ khò sơ, nếu khò quá mạnh sẽ tạo ra phản ứng gây hư hại bề mặt.

tìm hiểu keo epoxy trong suốt 3

Chính vì thế mà khi pha trộn hỗn hợp keo, bạn nên khuấy một cách nhẹ nhàng cho đến khi chúng hòa tan hết vào với nhau.

2. Bọt khí khi đổ lên bề mặt.

Khi pha trộn không thấy bọt khí, không có nghĩa bề mặt gỗ của bạn sẽ căng bóng khi đổ keo Epoxy.

Để hạn chế vấn đề này, bạn cần kiên nhẫn và thực hiện thật cẩn thận. Nêu chia làm 2 đến 3 lớp để đổ. Lớp đầu tiên, đổ hỗn hợp keo Epoxy thật mỏng, tốt nhất nên dùng cọ hoặc chổi quét sơn quét đều khắp bề mặt, đợi khoảng 6 tiếng để keo Epoxy khô hẳn, không cho bọt khí thoát ra. Những lớp sau bạn có thể đổ dày mỏng tùy ý vì chúng ta đã có lớp nền rất chắc chắn rồi.

tìm hiểu keo epoxy trong suốt 4

Ngoài ra, keo Epoxy còn góp phần vào môn nghệ thuật sáng tạo nhờ vào khả năng pha màu dễ dàng với màu bột quang và các loại màu nước khác.

Keo Epoxy pha với màu nước mỗi tỷ lệ sẽ ra những gam màu khác nhau. Khi khuấy màu, bạn không nhất thiết phải khuấy đều cho tan mà có thể khuấy tạo nên những vệt màu đẹp mắt.

tìm hiểu keo epoxy trong suốt 5

Keo Epoxy khô chậm hay nhanh còn tùy vào tỷ lệ pha trộn của bạn. Nếu bạn pha phần B (chất đóng rắn) nhiều hơn thì keo sẽ khô nhanh và ngược lại, nếu phần A nhiều hơn thì keo sẽ khô chậm.

Nhiều kinh nghiệm cho hay, keo Epoxy khi khô chậm bề mặt sẽ căng bóng hơn. Còn nếu khô nhanh, bề mặt bề mặt sẽ có nguy cơ bị các vết hằn.

Keo Epoxy được ứng dụng trong rất nhiều trong đời sống và Mỹ thuật. Các nghệ nhân vẽ tranh cũng đang ngày một sáng tạo hơn với keo Epoxy để tạo ra các bức tranh 3D đẹp mắt.

tìm hiểu keo epoxy trong suốt 6

Bên cạnh đó, trong các ngành công nghiệp sơn, công nghiệp chế tạo ván, sàn hay thậm chí là làm đồ lưu niệm, keo Epoxy vẫn luôn là sự lựa chọn đầu tiên bởi đặc điểm bền bỉ với thời gian vượt trội hơn hẳn những vật liệu khác.

Keo đổ Nhựa Trong Suốt Epoxy Resin Ultra Clear DTAB 1kg

Keo đổ Nhựa Trong Suốt Epoxy Resin Ultra Clear DTAB 1kg

Keo Epoxy dễ dàng thao tác với nhiều công dụng tuyệt vời, là sự lựa chọn hàng đầu bởi đặc tính bền bỉ với thời gian vượt trội. Giá chỉ: 239,000VND luôn có sẵn tại Mua Bán Nhanh. Cung cấp Keo đổ Nhựa Trong Suốt Epoxy Resin Ultra Clear DTAB 1kg giá cực rẻ, chiết khấu cao!

Mua ngay Keo đổ Nhựa Trong Suốt Epoxy Resin Ultra Clear DTAB 1kg

 

MuaSamNhanh tự hào là thành viên Partner MuaBanNhanh tại chuyên mục: Hóa chất

Nguồn: https://blog.muabannhanh.com/tim-hieu-ve-keo-epoxy-trong-suot/81199

Tags: keo Epoxy, keo epoxy trong suốt, tìm hiểu về keo Epoxy trong suốt
NguoiGiaoHang.com / Giao hàng nhanh
No avatar
Đăng bởi thanhthuy
Tham gia 17/05/2018
Cấp độ Administrator
Bài viết 1/1